|
|
|
หมูสับ 1/2 กิโล ตับหมู 3 ขีด ไส้อ่อน พวงเล็กๆ พริกลาบ (หาชื้อได้ตามร้านที่ขายอาหารเหนือ) มะแขว่น (หาชื้อได้ตามร้านที่ขายอาหารเหนือ) ผักชีใบเลื่อยซอย ผักชีลาวซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย ตะไคร้ซอย น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย รากผักชีซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง เลือดหมูสดๆ ใส่ตะไคร้ซอยลงไปผสม วิธีทำ 1. เอาไส้อ่อนไปต้มจนเปื่อยดี จากนั้นเอาตับลงต้มแค่พอสุก ทิ้งไว้ให้อุ่นๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ 2. เจียวหอมแดง ทอดใบมะกรูดให้กรอบ 3. ผสมพริกลาบกับหมูสับซัก 5 ช้อน ใส่มะแขว่นตำละเอียดลงไป คลุกให้เข้ากัน 4. ใส่รากผักซีซอย ตับหั่นชิ้นเล็ก ไส้อ่อนหั่นชิ้นเล็กๆ เลือดหมูซัก 4-5 ช้อน ใส่ผักที่ซอยเอาไว้เล็กน้อย 5. เอาลงผัดในกระทะที่ตั้งไฟไว้ ปรุงรสให้เค็มๆ เผ็ดๆ ด้วยน้ำปลา น้ำตาลหน่อยนึง ผัดให้สุกทั่ว ตักขึ้น ใส่ผักที่ซอยเอาไว้ทั้งหมด 6. โรยหอมแดงเจียว ใบมะกรูดทอดกรอบ ตักเสิร์ฟได้ |
|
|
ลาบคั่ว (ลาบเหนือ)
วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|